T7. Th1 18th, 2020

GoTopTin

Website tin tức và giải trí

MỘT “CUỘC CHIẾN” MỚI SẼ MỞ RA GIỮA TRUNG QUỐC VÀ MỸ NGAY SAU KHI CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI KẾT THÚC?

7 min read

Trung Quốc và Mỹ đang dần tiến đến một thỏa thuận thương mại để kết thúc cuộc chiến thuế quan dai dẳng. Tuy nhiên, sự hoài nghi song phương và sự đối đầu chính trị giữa hai quốc gia này vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Về phía Trung Quốc:

Sự kiện “Vành đai và con đường của Trung Quốc” đang gieo rất nhiều sự lo sợ cho cả các nước đang phát triển lẫn các ông lớn ở EU hay Hoa Kỳ. Sự kiện này có thể tóm gọn như sau: Trung Quốc, ở đây cụ thể là Bắc Kinh, sẽ cho các nước đang phát triển vay những khoản vay khổng lồ để thi triển cơ sở hạ tầng phục vụ nhân dân của đất nước đó. Kế hoạch này của Trung Quốc đã bắt đầu từ năm 2017, và đất nước đầu tiên mà Trung Quốc áp dụng chính là Kenya. Theo Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), trong nửa đầu năm 2018, các công ty Trung Quốc đã cho vay nước ngoài khoảng 50 tỷ USD, bổ sung hơn 8.000 tỷ USD vào khoản đầu tư được công bố trước đó. Ngoài Kenya, Trung Quốc cũng cho vay và rót vốn đầu tư vào rất nhiều các nước đang phát triển như Jamaica hay Zambia.

Kenya nhận đầu tư xây dựng đường sắt từ Trung Quốc năm 2017

Nỗi lo ẩn sau kế hoạch này của Trung Quốc là gì? Các nước đang phát triển sẽ khó lòng và không đủ sức để trả hết số nợ mà Trung Quốc đã cho vay hoặc đầu tư vào. Điều này sẽ khiến cho Trung Quốc có quyền tiếp quản hoặc tự các quốc gia vỡ nợ sẽ phải “gán” các công trình, dự án đã hoàn chỉnh cho Trung Quốc. Chưa có thông tin chính thức nhưng Kenya được cho là đã “gán” cảng Mombasa cho Trung Quốc do không đủ khả năng trả nợ. Trước đó, chắc chắn chúng ta vẫn không quên được sự kiện cảng Hambantota của Sri Lanka đã bị “thâu tóm” bởi Trung Quốc do quốc gia này mắc kẹt trong số nợ khổng lồ với Bắc Kinh!

cảng mombasa

Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng cho dù Trung Quốc có quyền kiểm soát các dự án hay khu vực ở các quốc gia vay nợ đi chăng nữa thì thiệt hại hơn vẫn là Trung Quốc khi mất đi hàng chục nghìn tỷ đô. Các nước lớn trong EU và đặc biệt là Mỹ lại nghĩ khác, khi có quyền kiểm soát tại chỉ một số khu vực nhỏ thôi, Trung Quốc đã có chỗ ngồi ở châu Mỹ Latin. Nó cũng có nghĩa là Trung Quốc có một ghế trong bàn cờ chính trị tại châu Mỹ Latin.

Ngoại trưởng Mike Pompeo của Mỹ liên tục chì trích Trung Quốc

Có thể bạn chưa biết, Trung Quốc vừa có một cuộc công du hàng loạt các nước châu Mỹ Latin với mục đích chính là xem quốc gia nào thiếu vốn để Trung Quốc rót vào. Mỹ dĩ nhiên là không thích điều này. Thậm chí, ngoại trưởng Mike Pompeo của Hoa Kỳ đã không ngần ngại phản đối Trung Quốc chuyến công du đó khi ông trả lời truyền thông.

ông Mike Pompeo

Khi tới thành phố Santiago hôm 12/4, ông Pompeo tuyên bố chính phủ Chile cũng có mối quan ngại giống Mỹ về ảnh hưởng của Trung Quốc.

“Những hoạt động thương mại của Trung Quốc thường có mối liên hệ sâu với sứ mệnh an ninh quốc gia và những mục tiêu công nghệ của họ. Bắc Kinh muốn lấy tài sản trí tuệ, ép các doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ, can dự vào những hoạt động không mang tính kinh tế”, ông lập luận.

Ông nhắc lại mối quan ngại hôm 13/4 tại Peru. “Chúng ta thường xuyên thấy kiểu ngoại giao cho vay và nợ theo kiểu thú rình mồi đã đảo ngược những tiến bộ ở châu Mỹ Latinh. Mục tiêu chung của chúng ta là chống những đề xuất của Trung Quốc và thúc đẩy sự minh bạch”, ông nhấn mạnh.

Giới phân tích nhận định những lời bình luận của Pompeo đối với Trung Quốc cho thấy tiến triển mà hai nước đạt được trong tranh chấp thương mại sẽ không mở rộng sang những căng thẳng khác trong quan hệ song phương, và hai nước vẫn tiếp tục đối đầu trong tương lai.

Trung Quốc đáp trả ông Mike Pompeo ra sao?

Dong Jingsheng, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Mỹ Latinh của Đại học Bắc Kinh, cũng nhận định những lời lẽ của Ngoại trưởng Pompeo nhất quán với thái độ khó chịu với Trung Quốc ở Washington. Theo ông, mặc dù Bắc Kinh luôn khẳng định họ không có ý định đe dọa vị thế thống trị của Mỹ trên khắp hành tinh, mọi người đều hiểu lý do Mỹ cảm thấy bất an bởi một Trung Quốc đang phát triển, trở thành đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn nhất đối với nhiều quốc gia ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribbe.

“Trong bối cảnh quan hệ Trung – Mỹ rơi xuống mức thấp kỷ lục và căng thẳng vượt ra khỏi tranh chấp thuế quan, việc Mỹ liên tục nhắc tới mối họa từ Trung Quốc ở Mỹ và các khu vực khác là điều dễ hiểu”, Dong phân tích.

Huang Jing, một giáo sư của Viện Nghiên cứu Quốc tế và Khu vực thuộc Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh cũng cho rằng: “Khác với Trump, Ngoại trưởng Pompeo đại diện cho quan điểm của đa số đảng viên Cộng hòa và chúng ta phải xem xét nghiêm túc những lời bình luận hiếu chiến của ông đối với Trung Quốc”

1 thought on “MỘT “CUỘC CHIẾN” MỚI SẼ MỞ RA GIỮA TRUNG QUỐC VÀ MỸ NGAY SAU KHI CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI KẾT THÚC?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.