T2. Th2 17th, 2020

GoTopTin

Website tin tức và giải trí

Tập 3 Game of Thrones season 8: phân tích và cảm nhận chi tiết

12 min read

Tập 3 với tựa đề “The Long Night” (Đêm trường) đã chính thức đến với toàn bộ các fan hâm mộ của series Trò chơi Vương Quyền. Nếu tập 2 trước đó cho ta thấy được sự yên bình có phần nhẹ nhàng thanh thản của nhịp điệu xuyên suốt tập phim thì tập 3 này thực sự đối ngược hoàn toàn. Không còn sự yên bình đó nữa, mà thay vào đó là nỗi ám ảnh bao trùm toàn bộ trong gam màu tối đen như mực! Gotoptin xin phép được đưa ra những phân tích nhận định của mình đối với tập 3 vừa qua.

Diễn biến trong phim:

Tập 3 có thể tóm tắt ngắn gọn như sau: Quân của phương Bắc tập kết ở Winterfell, đi tiên phong sẽ là đội quân Dothraki. Ngay mở đầu của phim, hai đội quân sống, chết  lúc này đang giáp mặt với nhau ngoài thành Winterfell. Ta thấy sự trở lại của bà phù thủy Melisandre. Bà đã làm phép lên vũ khí của quân Dothraki và khiến chúng bốc cháy. Ngay sau đó, quân Dothraki, dẫn đầu bởi Jorah Mormont lao lên để “thám thính” quân của Dạ Đế. Nhưng rất tiếc, họ hy sinh gần hết chỉ trong chốc lát. Jon và Dany sau đó cưỡi rồng yểm trợ phía trên khi đội quân phương Bắc đang giao tranh với đoàn quân xác sống. Night King xuất hiện cùng với con “rồng băng” của mình. Cả Dạ Đế, Dany và Jon đã có pha combat rồng trên không rất hoành tráng. Nhưng không lâu sau, con Rồng của Jon bị thương và Night King cũng bị rơi khỏi lưng rồng. Và như Bran suy đoán, Night King sẽ đến để tìm giết cậu. Theon vì bảo vệ cậu nên đã hy sinh. Nhưng cũng thật không may cho Dạ Đế khi hắn bị một sát thủ có tiếng kết liễu: Arya Stark. Cảnh cuối phim được chiếu qua góc nhìn Ser Davos, cảnh ông nhìn thấy bà phù thủy Melisandra đi xa vào màn đêm và chết gục ở đó!

Nhân vật:

Có rất nhiều nhân vật cần được nhắc đến trong tập phim đầy cảm xúc, hào hùng và bi tráng này.

  • Jon Snow (Aegon Targaryen) và  Dany Daenerys Targayen

Hai người tạm thời gác lại sự thật của Jon ở phần trước để tập trung chiến dấu cho trận vĩ đại này. Và vì đây là hai nhân vật combat ngoài chiến trường nên cũng không có quá nhiều chi tiết đáng để phân tích. Có một chi tiết chúng ta cần chú ý là đoạn hội thoại ngắn ở đầu phim:

- Jon: The Night King is coming
- Dany: The dead is already here

Đoạn hội thoại này diễn ra ngay sau khi quân Dothraki bị tiêu diệt, nên ta có thể lý giải đôi chút về chiến thuật của hai người này. Dany muốn quân Dothraky mở màn và thám thính trước, muốn dụ Night King cùng con rồng của hắn ra để hai người cùng mang rồng “đánh úp” từ trên.. Tuy nhiên, Dany không ngờ Dothraki chết sớm như thế, nên đã không kiềm chế được, mang ngay Rồng đi chiến đấu. Jon nói câu trên với ý ngăn Dany đợi thêm một chút nữa, Dạ Vương đang đến rồi.

Ngoài ra, phân cảnh Jon được Dany cứu khi bầy wights đang tấn công anh. Dany cứu anh đến nỗi quên cả Rồng của mình đang bị lũ Wights bâu vào chứng tỏ Dany vẫn rất sâu đậm tình cảm với anh, mặc dù cô đã biết được thân phận thực sự của Jon.

  • Edd hội Tuần đêm

Người đầu tiên ra đi trong trận chiến này chính là thủ lĩnh đội hội Tuần đêm, bạn của Jon Snow: Edd. Vì cứu Sam nên anh đã bị Wight tiêu diệt. Nhân vật này xuyên suốt các season cũng không có chuyển biến nhiều, chiều sâu nhân vật rất ít nên câu chuyện của anh đến đây là kết thúc cũng hợp lý. Anh cần hy sinh để bảo vệ cho người mà nếu còn sống, có thể sẽ trở thành người đứng đầu Citadel.

  • Sansa và Tyrion


Hai người này, dù trí tuệ đỉnh cao, thông minh, tài năng nhưng do không có kỹ thuật chiến đấu nên họ đã phải lánh xuống hầm mộ, nơi cũng bị các Wight tấn công khi Night King triệu hồi những người đã chết. Cuộc hội thoại diễn ra giữa hai người họ cho thấy Sansa vẫn chưa thực sự khâm phục Dany. Cô cho rằng vấn đề giữa cô với Tyrion hiện tại chính là do nữ hoàng Rồng! Đầu phim, Sansa có được Arya đưa cho mảnh đá Rồng, đơn giản chỉ là vì Arya muốn Sansa tự bảo vệ lấy chính mình khi có chuyện gì xảy ra thôi.

  • Jorah Mormont
Dẫn đầu đội quân Dothraki ở đầu trận đánh, bị thương ngay lúc đó. Và còn bị thương nặng hơn nữa trong suốt quá trình trận đấu, nhưng anh vẫn đưa tấm thân mình ra che chở và bảo vệ cho một người mãi mãi coi anh là bạn: Dany. Cuối cùng, Jorah hy sinh khi đang cố gắng bảo vệ người anh yêu. Một phân cảnh khá cảm động!

Có một chi tiết khá thú vị mình lượm đọc được, đó là sứ mệnh bảo vệ nhà Targaryen của nhà Mormont đã được định sẵn từ trước, cụ thể là trong tập 9 phần 6, Battle of the Bastards. Khi Jon solo combat với Ramsay Bolton, anh có cầm khiên gia huy nhà Mormont để đỡ 3 phát tên của Ramsay. Jon là người nhà Targaryen và cũng rất hợp lý khi một lần nữa nhà Mormont làm “khiên” đỡ 3 phát đâm cho nữ hoàng Rồng.

  • Lyanna Mormont

Lãnh chúa nhà Mormont của quần đảo Sắt: Lyanna Mormont cũng là người dừng trò chơi trong trận chiến này. Nhưng cái chết của nữ lãnh chúa nhỏ bé này không mờ nhạt, hình ảnh của cô lao lên trong máu me, mình đầy thương tích để solo với tên khổng lồ thực sự ám ảnh người xem. Hình ảnh đó sẽ còn tồn tại mãi trong lòng bất cứ người hâm mộ nào!

  • Night King

Dạ Đế xuất hiện rất ngầu. Mặc dù anh xuất hiện hơi muộn, nhưng anh vẫn gây ấn tượng rất mạnh đối với mọi người. Ấn tượng đó chính là sự sợ hãi. Night King “ép sân”  2 con rồng của team Dany trên không trung thực sự rất epic. Và ta cũng được biết rằng Night King miễn nhiễm với lửa, khi Drogo của Dany phun lửa, hắn không hề hấn gì mà còn nở nụ cười kinh dị, thách thức.

Dạ Vương với một mục tiêu đã định sẵn, tìm Bran ở gốc cây cựu thần, nhưng đã bị Arya kết liễu với cây dao làm từ thép Valyrian. Hơi nhanh chóng cho những ai mới chỉ xem GoT gần đây nhưng để đến được một cảnh epic thế này, là cả một chặng đường kéo dài hơn suốt 8 năm đó.

 
  • Brandon Stark và Theon Greyjoy.

Qụa ba mắt với vai trò “mồi nhử” trong trận chiến này, cũng gọi là đã “hoàn thành” vai trò của mình. Có phân đoạn, Bran nói phải đi, sau đó nhập vào những con quạ bay ra rất xa so với mặt trận. Cho đến tận khi Night king đến chỗ cậu, Bran mới quay lại. Chưa ai biết cậu đi đâu mà lâu thế@@ nhưng có lẽ ta sẽ biết được câu trả lời ở tập sau.

Theon Greyjoy- một nhân vật được xây dựng rất hay suốt từ season 1 đến giờ. Và giờ cậu cũng đã khép lại trang truyện của mình một cách thanh thản, cảm giác như được giải tỏa vậy. “You’re a good man” – câu nói mà Bran dành cho cậu trước khi cậu chạy đến phía Dạ Vương, như một lời tha thứ mà Bran nói với Theon. Giây phút đấy, Theon nhận ra mình đã được “giải thoát” khỏi nhà tù lương tâm do chính anh tạo ra. Không thể có cái kết nào đẹp hơn cho nhân vật này.

 

Arya Stark và Melisandre

 Những màn đấu đá, những pha combat của chị nhà vẫn rất mãn nhãn và thuyết phục người nhìn. Và cảnh chị ấy lao ra kết thúc Night King thực sự còn thót tim và hồi hộp hơn nữa

Melisandre đã từng gặp Arya trước đây trong season 3. Và bà cũng tiên đoán rằng sẽ gặp lại Arya lần nữa, trong lời tiên tri, bà cũng từng nói nhìn thấy những người mà Arya sẽ giết :”mắt nâu, mắt xanh dương, mắt xanh lá”. Mắt xanh dương ở đây ám chỉ Night King. Chính Melisandre cũng không biết điều này cho đến khi bà gặp Arya tại Winterfell. Melisandre trong tập này cũng đóng vai trò chủ chốt khi bà nhân danh Quang Thần đến cứu giúp mọi người!

 

Con dao mà Arya dùng để hạ Night King cũng chính là con dao mà Bran đã đưa cho từ season 7 với câu nói: “Chị sẽ cần nó đấy”. Định mệnh rồi, Arya sẽ là người kết liễu Night King chứ không phải anh hùng Azor Ahai gì cả. Melisandre là người cho mọi người biết sẽ có một hoàng tử/công chúa sinh ra để giết Night King. Và khi bà gặp lại Arya, bà biết là bà đã nhầm.

 
  • Các nhân vật khác: Tormund, Beric, Jaime , Brienne, Grey Worm và The Hound
 

Trong số các nhân vật này, tất cả bọn họ đều đã chiến đấu anh dũng nhưng duy chỉ có Beric (người được Quang thần hồi sinh 19 lần) đã hy sinh khi bảo vệ Arya. Vậy là đã rõ sứ mệnh của Beric là gì rồi nhá!

The Hound vẫn sợ lửa nên anh không dám chiến đấu, nhưng khi thấy Arya gặp nạn, anh không thể không làm ngơ….Một tình cảm rất đặc biệt mà The Hound dành cho Arya.

Các nhân vật còn lại đều được quay đến trong trận chiến này nhưng thể hiện không nhiều và không để lại quá nhiều ấn tượng.

 

Kỹ xảo và cảnh quay

Ba từ thôi: Qúa tuyệt vời. Ngay từ đầu phim đã được chứng kiến cảnh epic của Dothraki rồi sau đó là hàng chục cảnh quay máu lửa nữa…. Ekip phim thật công phu và đáng nể

Nhạc phim

Khỏi phải bàn cãi khi âm nhạc trong Game of Thrones luôn được đánh giá rất cao. Và tập này cũng không phải ngoại lệ. Đặc biệt là phân cảnh cuối, thật là epic và tráng ca. Có thể bạn chưa biết nhưng toàn bộ nhạc được thể hiện trong Game of thrones đều do nhà soạn nhạc thiên tài Ramin Djwadi sáng tác. Link ca khúc ở đoạn cuối cho những ai cần nhá: https://www.youtube.com/watch?v=k1frgt0D_f4

 

Tóm lại có thể nói tập 3 này chính là điểm vô cùng sáng cho Game of Thrones và HBO. Hiện tập phim đang được đánh giá 9.8/10 điểm trên IMDB

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.