T2. Th2 17th, 2020

GoTopTin

Website tin tức và giải trí

Trump ban lệnh cấm các công ty, tập đoàn viễn thông nước ngoài có nguy cơ về bảo mật, trong đó có Huawei?

4 min read

Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào thứ Tư cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ các nguồn mà chính quyền cho là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Quyết định này có nguy cơ leo thang căng thẳng với Trung Quốc khi hai quốc gia xung đột về việc liệu Huawei – nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới – có gây ra rủi ro gián điệp cho các mạng lưới cơ sở hạ tầng phương Tây hay không. Các quan chức Nhà Trắng từ chối xác định Trung Quốc và Huawei là mục tiêu dự định của sắc lệnh hành pháp. Tuy nhiên, ngay sau khi lệnh được ban hành, Bộ Thương mại đã chính thức bổ sung Huawei vào danh sách các công ty mà chính phủ Hoa Kỳ cho là làm suy yếu lợi ích của Mỹ.

Bằng cách thêm Huawei vào cái gọi là Danh sách thực thể, chính quyền Trump đảm bảo Huawei sẽ được bảo vệ theo lệnh điều hành mới. Lệnh điều hành – cùng với sự bổ sung của Huawei vào danh sách – được đưa ra khi Trump đang tìm cách áp dụng thêm áp lực đối với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại, với mức thuế cứng hơn ảnh hưởng đến hàng tỷ đô la hàng hóa. Các quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên rằng tài liệu này phản ánh cam kết của Trump trong việc giữ an toàn cho các mạng lưới quốc gia khỏi các đối thủ nước ngoài. Và các quan chức Mỹ khác đã công khai vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei, cho rằng các sản phẩm của công ty có thể cung cấp cho chính phủ Trung Quốc một cách để theo dõi các thông tin liên lạc nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Chính quyền của ông Trump sẽ phát triển các quy tắc cụ thể hơn trong 150 ngày tới, theo một quan chức cấp cao và các doanh nghiệp Mỹ sẽ được mời đưa ra phản hồi.

Đề xuất này có thể chứng minh tốn kém cho các nhà mạng không dây nhỏ và nông thôn, nhiều người trong số họ sử dụng thiết bị của Huawei do chi phí thấp hơn so với các đối thủ lớn nhất tiếp theo là Nokia và Ericsson của châu Âu. Hầu hết các nhà mạng lớn không sử dụng thiết bị Huawei.

Mặc dù lệnh điều hành sẽ áp dụng cho các giao dịch mua thiết bị viễn thông trong quá khứ, các quan chức từ chối cho biết liệu chính phủ có giúp các nhà mạng trả tiền để loại bỏ thiết bị khỏi mạng của họ hay không – hoặc hình phạt nào có thể dành cho các công ty vi phạm chính sách mới.

Người phát ngôn của Huawei đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Các công ty viễn thông Mỹ dựa vào thiết bị sản xuất ở nước ngoài tự hỏi làm thế nào nó sẽ được thực hiện.

“Chúng ta chỉ cần xem nó là gì và chúng ta sẽ có phản ứng rõ ràng bằng cách này hay cách khác”, Craig Gates, CEO của Triangle, một mạng nhỏ sử dụng thiết bị Huawei cho biết. Ông nói rằng các thành viên của các hiệp hội thương mại khác nhau đã thảo luận về việc liệu sẽ có sự giúp đỡ của liên bang để bù đắp chi phí cho việc tháo gỡ các thiết bị vi phạm hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.