T3. Th10 15th, 2019

GoTopTin

Website tin tức và giải trí

Gợi ý đáp án môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019

10 min read

Hướng dẫn làm đề Ngữ văn

Đáp án đề thi môn ngữ văn kì thi tnthptqg 2019

Câu 1: Thể thơ: Tự do

Câu 2: Nội dung câu thơ

vầng trán mặn giọt mồ hôi cay đắng 
Bao kiếp vùi trong đáy lạnh mù tăm

Là hình ảnh của những con người dong buồm trên biển, họ gặp vất vả, gian truân, phải đối mặt với những thử thách, khó khăn của biển cả thiên nhiên, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng “vùi trong đáy lạnh”.

Về mặt nghĩa bóng là hàn trình theo đuổi khát vọng của con người sẽ gặp rất nhiều những khó khăn, thử thách của cuộc đời.

Câu 3: Hiệu quả của phép điệp: nhấn mạnh, tạo âm điệu, tạo sự liên kết cho đoạn văn

Câu 4. Hành tình theo đuổi khát vọng chưa bao giờ là dễ dàng và trải đầy hoa hồng, nhưng chỉ cần chúng ta vững vàng, quyết tâm theo đuổi đến cùng, luôn giữ vững ý chí và niềm tin thì có thể vượt qua tất cả.

🏆Phần 2: nghị luận xã hội

sức mạnh của ý chí, giải thích vấn đề: ý chí là gì? Tại sao sức mạnh ya chí con người trong cuộc sốnglại quan trọng? ý chí của con người là một điều không thể thiếu trong cuộc sống nếu muốn vươn lên và đặc biệt là trong xã hội phát triển không ngừng nghỉ như hiện nay. Cuộc sống chúng ta có thể có rất nhiều những khó khăn, trắc trở, nhưng chỉ cần có niềm tin, có ý chí vượt qua, ý chí tiến thủ thì ắt cũng thành công. 
Vì sao chúng ta lại cần có ý chí?

+ chúng ta đều mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng trước khi thay đổi và kêu ca về những khó khăn vấp ngã thì trước hết phải có ý chí vượt qua mọi thứ, không được nản lòng. 
+ dù cả thế giới quay lưng lại với chúng ta, chỉ cần chúng ta không mất đi nghị lực, luôn giữ vững niềm tin vào bản thân, giữ vững ý chí thì nó sẽ là một nguồn sức mạnh vô hình cực kì lớn lao thúc đẩy, tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh để vượt qua chông gai. 
– Liên hệ thực tế bản thân cần làm gì để giữ vững ý chí trong cuộc sống.
– liên hệ với những tấm gương ý chí nghị lực vượt qua như Nick Vujikic , Nguyễn Ngọc Ký

🏆phần 3 ( nghị luận văn học ) 5 điểm
bài văn tham khảo : 
“Hương giang ơi dòng sông êm
quả tim ta vẫn ngày đêm tự tình”

đã từ rất lâu sông hương trở thành nguồn cảm hứng bất tận của những người nghệ sĩ viết nhạc và làm thơ, nằm trong mạch cảm xúc ấy làm sao ta có thể quên được tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Là một nhà văn có sở trường ở thể loại tuỳ bút , bút kí , ở đề tài tình yêu quê hương , tình yêu đất nước , Hoàng Phủ Ngọc Tường đã có nhiều những tác phẩm nổi tiếng như ” Hoa trái quanh ta ” , “Ngôi sao sáng trên đỉnh Phù Văn Hâu”, mà tiêu biểu hơn cả là bài kí sang trọng ADDTCDS.

Một nhà văn có sự kết hợp nhuần nhị giữa trí tuệ uyên bác , trữ tình sâu lắng, suy tư đa chiều và vốn từ ngữ mỹ lệ bay bổng , ông đã cho ta một cảm quan rất riêng về Sông Hương , niềm tự hào kiêu hãnh mến thương của người dân xứ Huế. Ông đã thành công khi khắc hoạ sông Hương trên nhiều những góc nhìn khác nhau như Địa lý, lịch sử , văn hoá văn chương và đem đến những phát hiện mới mẻ.

Ai trong chúng ta cũng đều biết đến sông Hương là dòng chảy trôi êm đềm và hiền hoà đi qua kinh thành Huế, một điều Slow tình tứ mà Thu Bồn trong bài “tạm biệt Huế” đã từng viết :

“Con sông dùng dằng con sông không chảy
Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”

Nhưng điều đó cũng chỉ chứng tỏ hiểu biết trong ta là hạn hẹp về sông Hương. Là một nhà văn sinh ra ở Quảng Trị có 40 năm gắn bó với Sông Hương , Hoàng Phủ Ngọc Tường không dừng lại để ngắm nhìn gương mặt thành phố của dòng sông. Ông ngược dòng cảm xúc để trở về với thượng nguồn của con sông và có những phát hiện mới mẻ mà trong chúng ta chưa từng biết tới.

Ông phóng chiếu toàn bộ thuỷ trình của sông Hương. Nhà văn khẳng định ở thượng nguồn đó là một cô gái Di gan man dại và phóng khoáng. Kết hợp với nghệ thuật nhân hoá điêu luyện sông Hương hiện lên trong trang văn như một sinh thể có hồn và có cá tính , sống một nửa cuộc đời mình trong dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Sông Hương khúc thượng nguồn, nhà văn lựa chọn việc sử dụng nghệ thuật liệt kê , với hàng loạt những câu văn ngắn , ngắt nhịp liên tục thể hiện tốc độ dòng chảy , nhanh mạnh gấp gáp ” bản trường ca của rừng già , rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn , mãnh liệt qua các ghềnh thác, cuộn xoáy như những cơn lốc vào đáy vực bí ẩn”. Sông Hương khác hoàn toàn với những gì chúng ta đã từng được biết tới. Không còn là một dòng chảy bình thường mà đã trở thành một sinh thể có hồn và có cá tính. Một cuộc hành trình tìm kiếm về với người tình trăm năm của mình là xứ Huế.

Viết về sông Hương chính là nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đang bộc lộ tình yêu quê hương , tình yêu đất nước , không chỉ dừng lại là người con gái, Hoàng Phủ Ngọc Tường nâng tầm để dòng sông trở thành “người mẹ phù sa của cả một vùng văn hoá xứ sở “. Khám phá hoàn toàn mới mẻ khi Sông Hương khác hoàn toàn với những gì chúng ta từng biết tới , một phần tâm hồn đã được đóng kín , khoá chặt trái tim mình trước khi ra cửa rừng và ném chìa khoá xuống chân núi Kim Phụng.

Cần phải nhớ rằng tuỳ bút buý ký là một thể loại kén người đọc và kén người viết . Kén người viết bởi muốn viết về những dòng sông đòi hỏi phải chuẩn bị cho mình một khối lượng kiến thức dồi dào những điều này đều được hội tụ trong ngòi bút của nhà văn. Một kí giả nặng lòng với sông Hương , dành cả cuộc đời mình thấu hiểu sông Hương để phát hiện ra những vẻ đẹp thú vị. Câu văn dài phóng khoáng giàu kiến thức, nhà văn còn khẳng định giống với những dòng sông nổi tiếng khác trên thế giới , Sông Hương chỉ thuộc về một thành phố duy nhất ( như sông Xen của Pari hay sông Đa nuyp của Bu đa pet ) Tất cả những điều này thể hiện niềm tự hào của nhà văn với dòng sông , ông nói ra nỗi niềm của biết bao nhiêu con tim yêu quê hương đất nước.

Sông Hương trong cái nhìn của nhà văn được lí giải , chính Trường Sơn hùng vĩ đã kìm hãm một phần bản năng để rồi ra khỏi rừng già nó mang sắc xanh hoa lá “đẹp dịu dàng và trí tuệ”.

Đoạn trích mà ta bình giảng chính là vẻ đẹp thượng nguồn của con sông đã làm tiền đề cho những phần tiếp theo như : Châu thổ êm đềm , ngoại vi thành phố , cũng như khi vào Huế và đổ ra biển lớn . Không phải ngẫu nhiên nhà báo Lê Uyển Văn đã từng khẳng định : “Sông Hương không chỉ mang vẻ đẹp trời phú mà còn ánh lên vẻ đẹp của con người” Sông Hương qua góc nhìn của Hoàng Phủ Ngọc Tường đã thực sự cho chúng ta hiểu , tạo hoá đã ban tặng cho dòng sông ấy quá nhiều.

Vỏn vẹn trong nửa trang giấy Sông Hương trong văn chương HPNT là một cô gái với những vẻ đẹp khác nhau , dữ dội , man dại , dịu dàng , trí tuệ trên hành trình trở về với Huế. Điều ấy chỉ có được trong văn chương của một kí giả sinh ra và lớn lên gắn bó với dòng sông này.

Ai đó đã từng nói rằng những gì không đọng lại trong đời sẽ đọng lại trong văn chương. Chưa từng được tới xứ Huế nên thơ , chưa từng một lần ngắm nhìn Sông Hương , nhưng với từng trang văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường , người yêu thể loại bút kí thêm tự hào về vẻ đẹp địa lý của sông Hương.

Bằng nghệ thuật so sánh nhân hoá điêu luyện , câu văn được trau chuốt tinh tế , Sông Hương trở nên sống động như một người con gái đa sầu đa cảm đầy cá tính . Một trong số những dòng sông đẹp nhất ở Việt Nam sánh ngang tầm với những dòng sông đẹp nổi tiếng khác trên thế giới. Như nhạc sĩ Trần Hữu Pháp đã từng viết.

Dòng sông ai đã đặt tên
Để người đi nhớ Huế không quên
Xa con sông mang bao nỗi nhớ
Người ở lại tháng năm đợi chờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.