T2. Th12 9th, 2019

GoTopTin

Website tin tức và giải trí

Trung Quốc và Mỹ có đang tiến lại “gần nhau”?

3 min read

Hôm thứ Năm, 7 tháng 11, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Gao Feng) thông báo tại Bắc Kinh, nói các nhà đàm phán của hai nước đã đạt được thỏa thuận về việc hủy bỏ thuế quan theo các bước. Thông tin này từ Bắc Kinh đã làm tăng hy vọng của mọi người rằng cuộc xung đột thương mại Trung – Mỹ đã kéo dài trong nhiều tháng có thể được giải quyết. Ông Cao Phong cho biết thêm rằng việc giảm thuế đối với hàng hóa của nhau là “một bước để đạt được thỏa thuận cuối cùng” nhưng không cung cấp một lịch trình cụ thể.

Một thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung tạm thời được kỳ vọng sẽ gồm cam kết của Mỹ về việc bỏ áp gói thuế bổ sung có hiệu lực vào ngày 15-12 tới lên số hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá khoảng 156 tỉ USD, gồm điện thoại, máy tính xách tay và đồ chơi. Các nhà đàm phán Trung Quốc được cho là cũng muốn Washington bỏ gói thuế bổ sung 15% áp lên khoảng 125 tỉ USD hàng Trung Quốc vốn đã có hiệu lực từ ngày 1-9. Đồng thời, Bắc Kinh muốn được giảm mức thuế bổ sung 25% với khoảng 250 tỉ USD hàng hóa từ máy móc, chất bán dẫn cho tới đồ nội thất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “dội gáo nước lạnh vào Bắc Kinh” sau tuyên bố của người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc Cao Phong về việc Mỹ và Trung Quốc đã thỏa thuận bỏ thuế quan từng phần theo các giai đoạn. Tổng thống Mỹ đã bác bỏ tại Washington việc ông đã đồng ý hủy bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nói đó chỉ là suy nghĩ và ước muốn của Trung Quốc.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy lập trường giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng tiến đến gần nhau. Vào giữa tháng 10, ông Trump đã nói Mỹ và Trung Quốc đã đạt được nhận thức chung có tính thực tiễn, đó là “giai đoạn đầu tiên” của một hiệp định toàn diện. Tuần trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) đã gặp lại Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Sau cuộc hội đàm, hai bên tuyên bố rằng các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng”.

Tỷ giá cặp USDCNH đang trong quá trình điều chỉnh tăng có dấu hiệu hồi phục. Mục tiêu thử nghiệm lại mức 7.0911.

ảnh: vnfbs.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.